Cần Thơ - Những Vẻ Đẹp Hoài Niệm

Chuyến đi chào tuổi mới tại xứ gạo trắng nước trong. Những ngày nắng xanh mượt, những con phố dịu êm, những buổi dạo bộ quanh bến Ninh Kiều, ngắm cảnh dọc bờ sông Hậu cùng 2 người anh. Thiết nghĩ được đón chào bằng sự dịu dàng và ấm áp đến vậy mà tâm trạng vẫn cứ u ám, ủ dột thì thực sự có lỗi. Phải vui vẻ và thật hạnh phúc như những ngày nắng tại Cần Thơ nhé tôi ơi!

1. Nhà Cổ Bình Thủy.


Tới Cần Thơ, muốn tìm kiếm không gian mang hơi hướng hoài niệm thì đừng quên ghé nhà cổ Bình Thủy ở số 144 trên đường Bùi Hữu Nghĩa bạn nhé.

Căn nhà cổ của gia đình họ Dương với gần 150 tuổi được trùng tu và giữ gìn qua nhiều năm tháng. Mang lối kiến trúc phương Tây cùng điểm xuyết những hoa văn chạm trổ tinh tế của phương Đông. 5 gian nhà, 2 mái nổi bật giữa khu phố với những bức tường vàng đan xen với những ô cửa gỗ màu xanh ngọc bích. Từ khoảng sân phía trước tới hai lối cầu thang cong cong hình cánh cung đều được bày trí những chậu hoa rực rỡ sắc màu.


Bước qua cánh cửa là một không gian mộc mạc, ấm áp với những vật liệu gỗ, với những cổ vật được bày trí ngăn nắp theo từng góc của căn nhà. Từ những bức ảnh, những bức họa tới những kỷ vật mang nhiều hoài niệm, chất chứa nhiều dấu ấn, giai thoại về cuộc sống gia đình họ Dương. 
Tới nhà cổ Bình Thủy để nhìn ngắm những lối kiến trúc cổ, để hiểu thêm những gam màu dĩ vãng của xứ Tây Đô.

2. Đình Bình Thủy.

Tọa lạc ngay lối rẽ vào nhà cổ Bình Thủy. Được xem là ngôi đình có niên đại lâu đời nhất tại Nam Bộ. Được xây dựng năm 1844 với cái tên đầy chất thơ Long Tuyền Cổ Miếu. Nhưng vì tọa lạc tại quận Bình Thủy và nằm ngay chân cầu có con rạch Bình Thủy chảy qua nên cái tên đình Bình Thủy được sử dụng tới ngày nay.Mái đình cổ kính với những hoa văn, họa tiết chạm trổ mang đậm khí chất Nam Bộ. Nổi bật trong sắc vàng nghệ khiến tôi có cảm giác gần gũi như những mái nhà cổ tại Hội An. Ngôi đình được chia thành nhiều gian để thờ phụng với những tên gọi thú vị.
Nhận xét