Thông Ơi!

Đà Lạt - Những Tình Yêu Màu Xanh
- 1. Thông Ơi!

Đà Lạt, nơi có những con dốc mờ sương, có những sắc hoa khẽ rung trước gió, có những chiều mưa ướt vai và có rừng thông xanh trải dài ngút ngàn. Tôi say đắm với những khoảng không tĩnh lặng mang vẻ trầm buồn lãng đãng tại nơi đây. Dù xuân hay hạ, dù thu sang hay đông về thì trái tim son trẻ vẫn vẹn nguyên tâm tình với những khoảng xanh nơi phố núi cao nguyên. Dấu chân du mục vẫn mãi hướng về xứ mơ. Những ngày tháng tại Đà Lạt, tôi như được trở về với bản ngã của chính mình.

Trên tay ly cafe ấm nóng, ngồi hoài niệm về những hành trình tại xứ mơ. Tôi sẽ kể bạn nghe về những tình yêu màu xanh mang hơi thở của phố núi. Những khoảng xanh ấy tuy mộc mạc, dung dị nhưng có sức mê hoặc đến lạ kỳ.

1. Thông Ơi.
Cụm từ "Thông Ơi" không phải là một câu nói hay lời gọi mà là tên một quán coffee nhỏ nằm nép mình bên rừng thông êm đềm. Từ rất lâu rồi, hình bóng rừng thông đã gắn liền và luôn song hành với hình ảnh Đà Lạt. Ngắm những bức hình về Đà Lạt xưa, ta đã thấy hình ảnh rừng thông xuất hiện vơi tần suất dày đặc. Có thể xem niên đại của rừng thông sánh ngang với tuổi đời của thành phố Đà Lạt. Rừng thông trở thành một phần gắn kết khăng khít, là biểu tượng của phố núi cao nguyên. Rừng thông xanh mượt trải khắp những con đường, những ngọn đèo, quanh những nếp nhà. Rừng thông trường tồn trong tâm hồn những con người từng sống, từng đến và từng yêu tha thiết nơi đây. Tinh thần đó, tình yêu đó chính là nguồn cảm hứng để quán coffee mang tên "Thông Ơi" ra đời. Nằm nép mình trong rừng thông đại ngàn. Thông Ơi mang một gam màu gỗ thô mộc, thiết kế tối giản tưởng như không có điểm nổi bật nhưng tại nơi đây chứa chan những cảm xúc yên bình, dung dị và trong trẻo nhất. Đến Thông Ơi trên tay một ly trà nóng ấm, ngắm nhìn rừng thông xanh. Chăm chú lắng nghe tiếng thông reo, âm thanh của những quả thông khô treo bên hiên đang đu đưa trong gió. Từng sợi nắng đan xen qua ngọn thông, rồi sau đó nhường chỗ cho màn hơi sương trắng mờ len lỏi phủ lên từng tán lá. Sương rồi cũng tan và cơn mưa lạnh kéo tới, trùm lên tấm áo mang màu buồn u tối. Một chiều mưa tại Thông Ơi, tôi như thấu cảm hơn, thấy được nhiều góc cạnh, sắc thái của rừng thông Đà Lạt. Sau bao năm tháng, rừng thông vẫn xanh, vẫn vững chãi, vẫn vươn cao trên những sườn đồi và vẫn khiến bao tâm hồn mộng mơ không khỏi xao xuyến. Tới Đà Lạt nếu bạn không có quá nhiều thời gian thì bạn có thể ghé Thông Ơi. Tọa lạc không quá xa trung tầm thành phố, đi qua một con dốc nhỏ với những khoảng xanh dẫn về miền an yên. Ngồi bên góc bàn gỗ, không cần tương tác quá nhiều với người ngồi kế bên. Hãy cứ lặng yên, thư thả để lắng nghe nhịp thở của thành phố, lắng nghe âm thanh đặc trưng của "xứ thông reo". Bạn sẽ thấy lòng nhẹ bẫng và sự bình yên chạy dọc huyết quản. Giây phút ấy, tần số cảm xúc với nàng thơ Đà Lạt như đang lớn dần trong tim.

Địa chỉ: 31/8c đường 3/4 - phường 3 - thành phố Đà Lạt.

Nhận xét