Mũi Né - Nơi Nắng Không Tắt.

1. Đôi dòng về vùng đất cát.


Cung đường đẹp đầy mê hoặc dẫn tôi từ Nha Trang tới Mũi Né. Băng qua những cánh đồng điện gió. Ở nơi đó có đại dương xanh, có bờ biển hiền hoà, có hàng dừa nghiêng nghiêng.

Có những cồn cát đỏ, những bàu cát trắng tuyệt mỹ, bao la và ngút ngàn. Có vị man mát, mặn mòi của biển. Những cơn gió đi qua cuốn theo những hạt cát, tạo nên những tạo hình kỳ thú cho những ngọn đồi mịn. Chính điều này đã tạo nên nguồn cảm hứng bất tận cho những nhiếp ảnh gia. Tại chốn này nắng cứ trải hoài, gió vẫn thổi mãi nhưng tuyệt nhiên ngọn gió không thể khiến 2 gam màu đỏ trắng của những ngọn đồi cát hoà trộn vào một. Ngước lên đỉnh đồi cát, tôi thấy những bóng người nhỏ bé bước đi muôn hướng. Có lẽ trên vùng lãnh thổ hình chữ S này, mỗi con người chỉ nhỏ bé như những hạt cát trong “tiểu hoang mạc” kia. Và những hạt cát đó bay theo những hướng gió của đời mình.


Những ngày ở Mũi Né là những sớm bình minh trong vắt, tôi đi bộ trên bãi biển Hàm Tiến. Những rặng dừa nghiêng trải dài bất tận cùng in bóng lên bãi cát. Những chiếc thuyền thúng muôn sắc màu bên bãi đá Ông Địa. Vừa bước đi vừa lắng nghe những âm thanh của bản giao hưởng sớm mai. Là tiếng những con sóng ôm lên bờ cát, tiếng ngọn gió chạy trên ngọn dừa. Xa hơn một chút là những âm thanh hỗn hợp giao thoa của khu chợ làng chài. Bạn hãy chậm lại một nhịp, nhắm mắt lại, hít thở sâu và tập trung lắng nghe những âm thanh đó. Sẽ thực sự thú vị vô cùng, những âm thanh đó không chỉ đơn thuần là những sóng âm vô hình trong khoảng không rồi chạm tới thính giác của bạn. Đó là những thanh âm của ngày mới, mang những âm sắc riêng và còn chứa đựng “vị” của biển nữa.

Tại Mũi Né là những buổi chạng vạng hoàng hôn đầy tiếc nuối, muốn níu kéo những vệt nắng cuối cùng. Muốn giữ lại nguồn sáng mong manh. Mặt trời lặn dần phía biển khơi xa xăm, nắng lui dần phía sau cồn cát. Vùng biển xanh, cồn cát trắng, rặng dừa xanh ngút ngàn, mọi thứ nép mình trong màn đêm đen đặc quánh.

Hoàng hôn đẹp nhưng rồi cũng vội tan. Nhưng tại chốn đầy nắng này thì màn đêm không hiện hữu được quá lâu. Sau cùng thì miền đất của cát lại bừng tỉnh sau giấc mộng vàng. Bình minh sẽ lại ló rạng và bản hoà âm ánh sáng của ngày mới sẽ lại cất lên như đã được lập trình sẵn. Diện mạo của “miền đất cát ” rạng rỡ trở lại cùng với nắng và gió.

2. Những nơi mình đặt chân tới tại Mũi Né:

- Đồi Cát Đỏ.
Địa chỉ: 01 Hòn Rơm, ĐT716, Mũi Né, Thành phố Phan Thiết, Bình Thuận.- Bàu Trắng.
Địa chỉ: Hòa Thắng, Bắc Bình, Bình Thuận.- Đồi Cát Bay (có xe dừa vàng, cung đường check in đẹp nhất).
Địa chỉ: Hoà Thắng, Bắc Bình, Bình Thuận.- Biển Hàm Tiến:

- Bãi Đá Ông Địa.
Địa chỉ: Nguyễn Đình Chiểu, Phường Hàm Tiến, Thành phố Phan Thiết, Bình Thuận.
- Lâu Đài Rượu Vang.
Địa chỉ: Đường Võ Nguyên Giáp, khu phố 1, Thành phố Phan Thiết, Bình Thuận.


- Làng Chài Mũi Né.
Địa chỉ: 199 Nguyễn Đình Chiểu, Phường Hàm Tiến, Thành phố Phan Thiết, Bình Thuận.
- Cesar Homestay.
Địa chỉ: 124 Nguyễn Đình Chiểu, Phường Hàm Tiến, Thành phố Phan Thiết, Bình Thuận.
Nổi bật với tone trắng cùng hàng rào xương rồng nhỏ xinh rất hoà hợp với thiên nhiên trời, biển. Cách bày trí không gian tối giản đem đến những khung hình mãn nhãn vô cùng.- Chameleon bar.

Địa chỉ: 138A Nguyễn Đình Chiểu - Phường Hàm Tiến.

Một nhà hàng, quán cafe, quán bar kiểu Thái. Đồ ăn, thức uống thì khá ổn, giá cả phải chăng. Có thể tới nơi đây để tận hưởng một chút hương vị của “Xứ Chùa Vàng”. Bạn đang ngồi uống trà sữa Thái trong một quán ven biển Pattaya hay đang ăn pad Thái bên bờ biển Phuket. Không gian quán là tiếng sóng vỗ êm ả cùng hòa với tiếng nhạc Thái êm êm. Đi Mũi Né mà giờ đi thêm được Thái Lan nữa. Cũng khá “lời” đúng không?3. Những điểm đến sẽ ghé thăm khi có dịp trở lại Mũi Né:

- Hải Đăng Kê Gà
- Nhà Thờ RạngNhận xét