Nàng Thơ Đà Lạt - Yêu Từng Con Dốc.

Khi yêu một người, tôi sẽ yêu từ những tiểu tiết nhỏ nhất từ cử chỉ nhẹ nhàng, câu nói khẽ ngập ngừng trên môi.

Với nàng thơ Đà Lạt cũng vậy. Tôi say đắm những con dốc, những cung đường, những đoạn đèo điệp trùng, rồi đến từng nhánh thông, ngọn cỏ. Chỉ đơn giản là yêu thôi.

Tại Đà Lạt, có hằng hà sa số những con dốc xinh để bạn có những thước ảnh đẹp đem về.

1. Dốc Nhà Bò.

Con dốc huyền thoại từng xuất hiện trong bộ phim "Tháng Năm Rực Rỡ" và trở thành địa điểm check in quen thuộc của các bạn trẻ. Dốc chỉ dài khoảng hơn 400m thôi nhưng khá đứng và cao. Dọc theo những bậc thang lên dốc có giàn hoa giấy phớt hồng. Từng có thời điểm người dân bản địa cắm biển cấm chụp hình, quay phim ở đầu dốc vì lo ngại vấn đề an toàn giao thông. Bạn có thắc mắc tại sao con dốc đầy chất thơ lại mang một cái tên không được hoa mỹ vậy không? Lý giải cho điều này vì từ thời Pháp tại con dốc này có một dinh thự dành riêng cho những chú bò (ý mình là chuồng bò đó mà). Chính vì thế nên con dốc được mang một cái tên dân dã, thân thuộc: "nhà bò". Đến Đà Lạt, đừng bỏ lỡ khoảnh khắc tại con dốc "nhà Hiểu Phương" bạn nhé.

Địa chỉ: Dốc Nhà Bò, đường Đào Duy Từ, Phường 3, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng.
2. Dốc số 7 - Trần Hưng Đạo.

Con dốc mới nổi từ MV " Tất Cả Sẽ Thay Em" của chị Phạm Quỳnh Anh. Nếu. Những bậc thang nối dài theo sườn dốc cong cong, những dải lan can đỏ trắng sờn màu. Tất cả những điều mộc mạc, giản đơn đó lại là nguyên liệu vừa đủ để tạo ra những tấm ảnh, những thước phim mãn nhãn. Đứng trên con dốc xinh xắn này bạn còn có thể phóng tầm mắt ngắm nhìn một góc của phố núi Đà Lạt đầy mộng mơ, du đãng trong sương mai hay khi nắng chiều dần buông.
Gần con dốc, phía bên đối diện là những trạm xe bus dưới tán thông xanh. Những tưởng không có gì quá đặc biệt nhưng lại đem tới những góc ảnh đốn tim không kém cảnh trong phim Hàn.

3. Dốc Nguyệt Vọng Lầu.

Nằm ngay ngã 3 Trương Định - Tăng Bạt Hổ, con dốc được mang tên theo ngôi nhà sơn đỏ tại chân dốc. Trước đây ngôi nhà từng là một quán chè nổi tiếng do chủ nhân người Hoa Kiều mở. Ngôi nhà nổi bật trong sắc đỏ chủ đạo, điểm xuyết với sắc vàng của những khung cửa, bậc thang thếp vàng, những chiếc đèn lồng rực đỏ trước hiên. Chỉ một góc nhỏ xinh vậy thôi nhưng lại là một background xịn mịn và lung linh cho bộ hình Đà Lạt du kí.
Người ta nói Đà Lạt với người thương dễ dính lời nguyền chia tay. Điều này thì mình "chưa dám" kiểm chứng. (trong ảnh là em gái mình nhé).
Nhưng đi qua từng con dốc để thêm yêu nàng thơ Đà Lạt thì mình thấy không hề sai. Là do nàng quá đẹp, quá tình hay do mình nhiễm virus ghiền Đà Lạt mất rồi. Từng hơi thở của phố núi sẽ còn lưu đọng mãi trên từng con dốc và vẫn sẽ khiến tim tôi vấn vương. 

Nhận xét